Logo Tet

"Chánh niệm trong từng sát-na ở hiện tại, không truy tìm quá khứ, không vọng tưởng tương lai, chỉ an trú vào từng phút giây trong hiện tại mà thôi".

Đây là những lời mà Đức Phật đã nói trong bài thuyết giảng đầu tiên cho Sujata và mọi người sau khi thành đạo.

Lúc chúng ta ăn quýt, không hề tập trung tinh thần để thưởng thức vị ngon của nó. Chúng ta thường nghĩ quýt không chân thực. Nếu như quýt không chân thực? Thì người ăn quýt như chúng ta cũng không chân thực, như vậy chính là không chuyên chú. Nếu lúc chúng ta ăn quýt, có thể ăn trong chánh niệm thì lúc đó giữa chúng ta và quýt sẽ tạo nên một sợi dây liên kết cùng với nhau.

Chánh niệm là điều rất quan trọng


Khi chúng ta không tập trung tinh thần để mà ăn quýt, ý thức của chúng ta sẽ không ngừng xuất hiện ở trong đầu. Chúng ta lo lắng tương lai của mình hoặc là hối tiếc chuyện của quá khứ. Do đó, ngay trong khoảnh khắc này, chánh niệm vào việc ăn quýt là điều rất là quan trọng. Nếu chúng ta làm được như vậy thì chúng ta cũng chân thực, hiện hữu. Có thể từ trái quýt có thể nhận thấy được mọi thứ, điều mà người không chú tâm sẽ không nhìn thấy được. Người tỉnh giác có thể từ trong trái quýt, thấu suốt toàn bộ quá trình sự sống của nó. Cây quýt ra hoa vào mùa xuân, ánh mặt trời chiếu vào nó và giúp nó sinh trưởng, những hạt mưa từ trên trời đã tưới tẩm cho nó. Vạn vật trong tự nhiên đều bao hàm trong đó.

Chanh-niem-trong-hien-tai
(Chánh niệm trong hiện tại)